Posted in Đạo mộ bút ký, Đoản văn bên lề

[ĐMBK] Làm chứng minh thư

Xem ra cái password thần thánh “Số CMT của Tiểu Ca” của nhà ta sắp có hiệu lực rồi =)))))


.

Vương Minh tự rót rượu cho mình, nhìn anh bạn từ thời tiểu học trước mặt. Người anh em này lăn lộn ở đất Đằng Xung suốt bảy tám năm, không biết thế nào mà trèo lên làm một chức phó huyện, có chút tiếng tăm ở địa phương. Mấy năm trước, anh ta đã cưới một cô vợ người địa phương, cũng đã mua được nhà. Lần này gặp mặt, thấy nước da ngăm ngăm đen của anh ta, xem ra đã hoàn toàn hòa nhập vào xã hội ở địa phương rồi.

“Có một chuyện, rất khó giải quyết, nên mới xin phép nhờ đến ông một chút.” Vương Minh nói. Anh bạn kia liếc mắt nhìn cậu ta, rồi lại nhìn ra con phố ngoài ô cửa sổ. Xe anh ta đang đỗ trái quy định, chèn lên bậc thềm vỉa hè. Bọn họ đang ngồi trong một quán ăn lề đường ở Đằng Xung. “Nói đi, chuyện gì?”

“Tôi có một người bạn, là người vùng này, muốn đi Việt Nam, nhưng không có chứng minh thư.” Vương Minh nói: “Ông xem, có cách nào giải quyết được không?”

“Sao lại không có chứng minh thư? Người nước ngoài? Con rơi con vãi?” Anh bạn học cau mày.

“Ở vùng sâu vùng xa, từ nhỏ đã mất cha mất mẹ, cũng không được đi học, không ai chăm sóc, cũng không có hộ khẩu, chỉ biết đi ăn xin kiếm sống, rồi thành ở lậu thôi.”

“Đáng thương đến vậy à? Cái này phải tìm ủy ban nhân dân xã mà phản ánh, là giải quyết được mà? Thế tên là gì? Ông báo với xã phường nơi cậu ta ở để giải quyết ấy.” Anh bạn học nhấp một ngụm rượu, hỏi han.

“Họ Trương, đã báo rồi, nhưng bị gửi trả lại. Ông xem cái hồ sơ này một chút đi, rồi tiếp nhận giúp tôi.” Vương Minh đưa một cặp tài liệu qua.

Anh bạn học lấy giấy tờ bên trong ra xem qua, đến khi nhìn thấy tấm ảnh trong hồ sơ, trầm mặc một lúc, rồi mới ngẩng đầu lên hỏi: “Ông chắc chắn người này từng là ăn xin hả?”

2 thoughts on “[ĐMBK] Làm chứng minh thư

Gửi lời yêu thương ♥

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.