Posted in Đam mỹ, Đoản văn

[Đoản] Kết tóc

Thập lý vong xuyên, cửu trọng hoàng tuyền
Tam sinh hữu hạnh, nhất thế tương tùy 

.

.

Kết tóc

结发

Tác giả: Hà Tiêm Giác (Diễm Cừ)
Chuyển ngữ: Tiểu Điệp
Thể loại: cổ phong, chiến trường, BE

.

.

.

= Thập lý vong xuyên, cửu trọng hoàng tuyền.
Tam sinh hữu hạnh, nhất thế tương tùy. 

Vong Xuyên mười dặm, Hoàng Tuyền chín tầng.
May mắn ba kiếp mới đổi được một đời bên nhau.

.

[Mộc trụy[1]]

Năm ấy, ta thấy trên chợ Đồng Trấn một tiểu mộc trụy được khắc bằng hạch đào.

Màu sắc rất cổ, hoa văn cũng rất mộc mạc, chưa từng hun hương, chỉ có mùi gỗ ban đầu thơm ngát. Ta rất thích, liền dùng mười bảy đồng mua nó từ tay lão nghệ nhân cao tuổi kia.

Lão nhân có chút bối rối.

Cũng phải, trong trấn nhỏ quạnh quẽ nơi biên cương này, điêu khắc cũng không được xem là một nghề. Năm đồng có thể đổi lấy một bữa ăn. Một mộc trụy khắc bằng hạch đào xem ra còn không đáng giá bằng một chiếc màn thầu.

Diệc Đình hơi nhíu mày. Hắn chỉ không hiểu, cũng không phải phản đối.

Hắn cũng không phải là một nam nhân trời sinh thích nhíu mày. Theo ta chinh chiến nhiều năm như vậy, ngày tháng trong quân ngũ gian nan khổ cực, hắn cũng không oán giận. Có lẽ là ở bên ta quá lâu rồi, hắn thỉnh thoảng cũng lộ ra một hai phần tình tự, năm qua năm, ngày qua ngày, chinh chiến cấp bách, vết tích giữa hai hàng mi cũng càng thâm.

Ngày đó rời khỏi kinh thành, là quyết định của ta. Theo ta, là quyết định của hắn. Ta không giỏi ăn nói, hắn trầm mặc ít lời, cá tính như vậy chỉ có thể đào đất cắm rễ ở nơi biên cương hoang vu mà thôi.

Nghĩ sao tự dưng lại mua hoa tai. Hắn hỏi.

Bởi vì thấy hoa tai này có hơi giống ngươi. Ta cười phá ra. Nói thực đấy, dù đã nhiều năm rồi, ta cũng không biết làm sao nói dối hắn. Diệc Đình dường như không ngờ được câu trả lời này, kinh ngạc nhìn ta một hồi, sau đó hạ mắt.

Đại nam nhân làm sao có thể như mấy cô nương, mang mấy thứ này được. Hắn thấy ta đưa mộc trụy qua, có chút xấu hổ, không chịu nhận.

Cho ngươi mang trên người thôi mà. Nắm tay ta nhẹ nhàng vỗ vỗ trên bờ vai cứng ngắc của hắn, tay thuận thế mở ra, hoa tai rơi xuống. Hắn đưa tay bắt lấy.

Treo trên thân kiếm làm vật trang sức, thật ra cũng không phải chủ ý tệ. Ta cười nói.

Hắn vẫn không nhúc nhích. Ánh dương ngày đó có chút ấm áp, màu sắc trắng sáng, bình an yên tĩnh.

Vậy tại sao ngươi lại trả tận mười bảy đồng. Cuối cùng, hắn thở dài. Dù sao Mạc Bắc thiếu lương thực, quân lương thường quy hết ra tiền mà tính. Trợ cấp thiếu, sinh hoạt của chúng ta ở đây cũng rất khó khăn.

Ta chỉ cười mà không đáp.

Nhiều năm như vậy, ta còn chưa từng tặng hắn vật gì. Nhiều năm như vậy, ngoại trừ cái bóng của ta, không có ai gần ta hơn hắn.

Lúc mới bắt đầu theo ta, hắn chỉ mới mười bảy tuổi.

[Đỗ quyên]

Qua mùa đông giá rét này, đợi đến đầu xuân, cũng là lúc hắn tròn hai bảy tuổi.

Diệc Đình từng nói, hắn sinh ra trong một sơn thôn đầy hoa đỗ quyên. Khi mẫu thân hắn lâm bồn, cũng là lúc đỗ quyên trong vòng mười dặm nở. Đáng tiếc ta vẫn chưa có cơ hội tới đó nhìn thử.

Ta từng hỏi hắn, đỗ quyên nở năm ngươi sinh ra ấy, có màu sắc như thế nào.

Hắn lại nhẹ nhàng nhíu mày, nhìn ta, một lát sau mới nói, sân trước là màu trắng, sân sau là màu hồng.

Trời đông giá rét nơi biên cương vốn không có đỗ quyên.

Nhưng ta đã từng nhìn thấy chúng. Phía trước là một mảnh trắng, phía sau là một mảnh hồng, nở trên người Diệc Đình. Lúc nụ hoa nở ra, có một âm thanh tan vỡ rất nhỏ. Rõ ràng là rất nhỏ, nhưng tiến vào tai ta, lại vang đến đáng sợ.

Bộ nhung phục ấy hắn mặc đã rất nhiều năm, cũ lắm rồi. Ta từng lên trấn trên mua vài tấm vải như vậy, tìm một người thợ may, vội vã làm cho hắn một bộ đơn y mới tinh trước khi xuất chinh, hắn lại nói không nỡ làm hỏng, vẫn giữ lại bộ cũ, đem bộ đồ mới ấy cho một tiểu binh duy nhất chưa từng đánh giặc trong doanh trại. Hài tử ấy lúc đó còn bật khóc.

Lúc gió bắc thổi qua đại mạc, cát bụi bay khắp bốn phía, nếu trên đường hành quân quá lâu, mồ hôi ướt nhẹp nhung y, những hạt cát màu trắng này sẽ chui qua mấy khe hở, dính lên đầy thân mình.

Trước ngực Diệc Đình đã dính đầy cát sỏi. Trắng một màu, hầu như không thể nhận ra nhung phục vốn màu xám.

Lưng hắn đang chảy máu.

Ta không thấy rõ đường đao ấy tột cùng dài đến đâu, sâu đến đâu, bởi vì phía sau lưng Diệc Đình có một mảnh nham thạch. Tảng đá cản gió, không có nhiều đất cát, máu khô rất chậm. Mỗi lần viu viu một tiếng, lại có thêm máu tươi tưới lên nó ướt nhẹp.

Hắn là huynh đệ tốt vào sinh ra tử với ta. Ta vẫn luôn coi hắn là bạn chí thân, mà hắn bị thương từ bao giờ ta lại hoàn toàn không biết.

Cơn đau khi trường thương xé không trung đâm vào không gì có thể sánh nổi. Ta bực mình quát một tiếng, chém tên phản bội ám sát ta kia, ép buộc mình phải mở to mắt, kiên trì hạ thêm tám người, đợi đến khi vòng vây bị phá, tìm đến bên Diệc Đình, ta cùng chín người cùng nhau xông vào cát bụi. Trời đất đen kịt một mảnh, ta dần lịm đi.

Khi tỉnh lại, ta đang ở trên lưng hắn, hắn cõng ta bước đi. Máu như đỗ quyên nở rộ không ngừng chảy ra.

Thái dương trên đỉnh đầu dần ngả về tây đại mạc, tia sáng chiếu chếch xuống, như chìm trong làn nước sông tháng mười một, vừa ướt vừa lạnh. Ta cảm thấy mình như một chiếc thuyền con do dự, thủy triều lạnh lẽo đẩy ta lên, mắc cạn trên lưng Diệc Đình. Sau đó, thủy triều lui xuống lại không chút lưu tình kéo ta khỏi người hắn.

Ta mệt mỏi không chịu được, buông xuôi theo dòng nước, lung lay sắp đổ. Mà hắn vẫn kiên định nâng ta lên.

Lúc ngẩng đầu lên, chỉ có thể trông thấy mái tóc của hắn. Búi tóc từ lâu đã không còn chỉnh tề nghiêm cẩn, một mảnh rối bùi, mấy nơi rời rạc còn có cát đá thổi vào.

Ta vẫn còn không quên hắn còn chưa đến hai bảy tuổi.

Ta không quên khi thấy từng sợi từng sợi tóc của hắn bạc đi, trong lòng lại có cảm giác bị khoét một đao.

Để ta tự đi. Ta ra lệnh cho hắn.

Ta rất ít khi ra lệnh cho hắn, không chỉ vì ta coi hắn như tri kỉ. Ăn ý giữa chúng ta đã không còn cần sự tồn tại của mệnh lệnh.

Diệc Đình, để ta tự đi. Ta lặp lại những lời này, cương quyết hơn lần trước. Hắn vẫn ngoảnh mặt làm ngơ.

Không biết hắn cõng ta đi bao lâu. Đến tận cùng đường mạt lộ, hắn rốt cuộc cũng buông ta xuống, chậm rãi cúi người quỳ trên mặt đất, dùng tay nâng đầu ta lên, để ta gối lên tay hắn nằm trên lớp đá nhỏ. Từ đầu tới cuối, ta vẫn không thể động đậy, xem ra ta còn bị thương nặng hơn cả hắn.

Còn ra vẻ mạnh mẽ cái gì, còn nói muốn tự mình đi. Bão cát dễ dàng thổi vào miệng, ta không có cách nào gọi to được.

Hắn vẫn không trả lời ta.

Ánh mắt ấy nhắm rất chặt. Diệc Đình không phải là một người nam nhân tùy tiện tỏ ra yếu đuối, chỉ có lúc hắn đặc biệt thống khổ, mới có thể như vậy. Gió trên đại mạc lạnh đến thấu xương, mồ hôi trên mặt thường chưa kịp chảy ra ngoài, đã khô cạn rồi. Hắn hiển nhiên đã chảy rất nhiều mồ hôi, bởi vì bên mặt hắn tràn đầy vết cát bụi bám đầy, như vài vết đao thương xám trắng.

Nhưng hắn vẫn không lau đi, chỉ là cả người run rẩy, ngẩng đầu nhìn chằm chằm khối nham thạch phía sau, cổ họng khô hanh đến nỗi khó hoạt động.

Đã không còn đường chạy nữa rồi. Hắn bỗng nói một câu.

Ta khiếp sợ nhìn hắn.

Choang —-

Ta nghe thấy tiếng kiếm rút khỏi vỏ.

[Tuyệt lộ]

Không chỉ có một người. Có tiếng vài thanh trường kiếm rút ra khỏi vỏ, tiếng vỏ kiếm bị ném xuống bùn đất vang lên ầm ĩ mà nặng nề.

Ta khó khăn nhìn bốn phía.

Trận mai phục này giết hơn nghìn tướng sĩ của ta, còn lại cũng không được bao nhiêu. Người may mắn còn sống sót cũng chỉ còn lại một chút hơi thở, theo ta và Diệc Đình, cùng nhau, chậm rãi hao hết.

A Tráng, Oản Đậu, Lão Bĩ, Chương Đầu, Tiểu Ma Tử. Biệt danh của mỗi người đã gọi nhiều năm, rất dễ dàng thốt ra.

Chương Đầu, trong nhà ngươi còn có thê nhi, năm ngoái về quê thăm người thân nhi tử không phải chỉ vừa mới biết bước đi sao. Nét mặt Diệc Đình như bị gió nơi Bắc Mạc thổi sạch không còn lưu lại. Hắn nói rất bình tĩnh, ngươi đầu hàng đi, có lẽ bọn họ còn có một chút nhân tính, thả ngươi hồi hương. Các huynh đệ cũng không trách ngươi đâu.

Chương Đầu thẹn với thê nhi, chỉ mong con ta có một ngày sẽ báo thù cho phụ thân! Chương Đầu mắt đục đỏ ngầu, một câu đã quyết.

Hắn quay sang, nhìn về phía người khác. A Tráng, ngươi là con trai độc nhất, lệnh tôn lúc lâm chung còn rưng rưng nhắc nhở ta cố giữ cho ngươi một mạng.

Hài nhi bất hiếu! Ân dưỡng dục kiếp sau báo đáp! A Tráng ngửa đầu hét lớn một tiếng, hướng vong linh phụ thân trên trời dập đầu ba cái.

Mắt Diệc Đình chậm rãi nhắm lại.

Chư vị à, nhân sinh chỉ có một tính mệnh, vì nhất thời cố chấp, ngông cuồng cắt đứt sinh tử, có lẽ một ngày dưới cửu tuyền sẽ hối hận không kịp. Mọi người nghe ta, giờ ta nhắm mắt lại, mấy người tiếc mạng sống có thể nhân cơ hội hạ thủ, mang thi thể tranh công với địch. Các huynh đệ sẽ không trách tội, ta cùng tướng quân cũng không oán hận một câu—-

Hắn nói từng chữ, đều như suy nghĩ trong lòng ta. Ta nhắm mắt lại.

Chuyện đến mức này, ta cũng đã đoán ra tám chín phần.

Quân địch lợi dụng gian tế làm tình báo giả, dụ chúng ta vào bẫy rập, tách ta cùng Diệc Đình ra ở nơi loạn mã hiểm yếu tại cốc ải, dùng kẻ phản bội giết ta trước, rồi vây bốn phía, tiêu diệt tàn binh. Tảng loạn thạch này hiển nhiên là nấm mồ mà quân địch tỉ mỉ lựa chọn cho chúng ta, chỉ chờ hai chúng ta cùng bị trọng thương, quân tốt còn lại cũng kiệt sức,  một chiêu úng trung tróc miết[2], đuổi giết tuyệt diệt.

Đối với quân nhân mà nói, kết cục chỉ có hai dạng. Sống, hoặc chết.

Nếu bị bắt giữ, chịu cực hình tra tấn là điều không thể tránh được, sống sót mà chịu nhục, chẳng được chết thống khoái. Điểm này, trong lòng chúng ta đã hiểu rõ từ lâu.

Ta đang đợi thanh âm nào đó, thí dụ như tiếng đao chạm vào nhau. Nhưng xung quanh chỉ có gió bắc gào thét, đất cát bay mù trời, ta cuối cùng vẫn không đợi được.

Khi mở mắt ra, trước mắt một người cũng không thiếu.

Tướng quân, người thấy không. Các huynh đề đều thề sống chết cũng không hàng, đi theo ngươi đến tận cùng. Khi Diệc Đình nói, cũng không nhìn ta. Hắn vẫn ngẩng đầu. Ta biết, hắn không muốn khi cúi đầu, nước mắt lại chảy dài.

Ta mỉm cười. Các huynh đệ, uống một chén cuối cùng đi.

Đã thật lâu không thực sự uống một ngụm rượu rồi. Biên cương hoang vắng, nước quý như vàng. Trong quân nghèo khó, thỉnh thoảng mua vài vò rượu ngon về cũng là chuyện cực kì xa xỉ, một người nhiều lắm cũng chỉ uống được vài ngụm. Ngày qua ngày, trong doanh cũng đã thành lệ cũ, nếu không có rượu trợ hứng, mọi người sẽ nắm lấy cát vàng trong tay, tung vào trong gió, ý như nâng chén đối ẩm.

Diệc Đình không nói gì, đưa tay bốc một nắm cát, nhấc lên một tay trần sa. Mấy người còn lại cũng đều lặng lẽ nâng lên một chén hoàng thổ.

Ta muốn đưa tay bốc cát. Nhưng ngay lúc ấy, Diệc Đình lại cúi đầu, dựa vào bên tai ta, khàn khàn nói, tướng quân, ngươi không động đậy được rồi, chén trên tay ta đây coi như là… chúng ta đồng bôi cộng ẩm. Được không.

Nhờ ngươi. Ta không cự tuyệt.

Chúng ta vẫn luôn cùng chung hoạn nạn, cùng sinh cùng tử, chén rượu cuối cùng lại cùng hắn đồng ẩm, ta cũng thỏa lòng mãn nguyện.

Nụ cười của  Diệc Đình rất yên bình, hắn giơ bàn tay nắm thành quyền ra, chạm vào trên tay phải ta một chút. Liền là một cái chạm ly.

Các vị, trên Nại Hà kiều, không gặp không về. Hắn đón gió tung một cái, hoàng thổ trong nháy mắt bay đi, trần ai lạc định.

Những người còn lại cũng thả tay.

Trong mắt Diệc Đình không biết nhìn thấy là cát bụi, hay là nơi nào đó xa xôi hơn. Nhãn thần trống rỗng không có bất cứ gì của hắn như vậy, ta chưa từng gặp qua.

Có thể để ta ở bên hắn thêm một lát không. Hắn khẽ động môi.

Năm người nhất tề quỳ xuống, dập đầu với hắn một cái thật sâu, trường kiếm trong tay nâng lên ngang đầu, đồng thanh quát dẹp đường, thứ lỗi cho thuộc hạ đi trước một bước!

Trong gió thình lình truyền đến vài tiếng sầu muộn.

Ta nhắm nghiền hai mắt, không đành lòng nhìn nữa. Chỉ là âm thanh khi kiếm sắc bén cắt đứt yết hầu này, cũng khiến toàn thân lạnh lẽo ta đến cực điểm. Nếu như Diệc Đình không nói câu kia, ta đã sớm cắn lưỡi tự sát.

Lúc này, tay Diệc Đình chậm rãi nâng đầu ta lên, tay kia đỡ lấy cánh tay ta, hai tay hợp lại, ôm trọn lấy ta.

Cử động xa lạ như vậy, khiến ta vô cùng kinh ngạc.

Diệc Đình, có phải ngươi còn gì chưa nói với ta không. Khi hắn nói muốn ở bên ta thêm một lúc nữa, ta đã muốn hỏi hắn rồi.

Ta có lời muốn nói với ngươi. Hắn quả nhiên trả lời như vậy.

Hắn giơ tay lên, đầu ngón tay chậm rãi vuốt mớ tóc rối bời trước trán ta, động tác cũng ôn nhu như thanh âm của hắn vậy. Hắn hiếm hoi kêu tên ta. Trác Thì, ngươi còn nhớ cái giếng bánh xe ngày ấy không không.

[Giếng]

Ta vẫn nhớ.

Nơi biên cương đại mạc thiếu thốn nhất chính là nước. Với quân đội sinh hoạt nơi đây mà nói, một cái giếng, là một thứ bất cứ gì cũng không thể thay thế.

Năm ấy, chúng ta đóng quân ở ngoại ô Lệ Thành, giếng bánh xe phải vào thành mới có, đó là cái giếng gần nhất, nhưng cũng cách đến vài dặm đi đường. Trời qua thu, đại mạc bắt đầu mùa khô kéo dài đến mấy tháng, con suối ngầm chảy ra cũng rất thưa thớt, thường gặp nước giếng khô cạn.

Mỗi ngày quân doanh đều phái hai binh sĩ vào thành lấy nước. Đây vốn không phải là việc của ta và Diệc Đình, có điều hắn thỉnh thoảng kể chuyện khi còn nhỏ múc nước vui vẻ bên giếng tại cố hương, khiến ta nổi hứng, cười nói với hắn, tây bắc và phương nam không giống nhau. Không ngại thử đi giếng bánh xe trong Lệ Thành xem sao.

Giếng Lệ Thành rất sâu.

Khi trong giếng có nước, đứng bên miệng giếng, cũng phải thò đầu vào mới thấy có một chút ánh quang động. Khi miệng giếng hoàn toàn đen kịt, người đến múc nước sẽ vứt một khối đá vào trong, nếu không nghe thấy tiếng nước, thì là cạn rồi.

Mỗi khi giếng sắp cạn, mọi người luôn luôn vội vã, chỉ sợ đến muộn một chút, liền không lấy được thùng nước cuối cùng.

Ngày ấy, ta và hắn đã dậy từ canh tư.

Trời chưa kịp sáng, ngoại ô biên cương cực kì âm hàn. Bầu trời đen kịt chỉ có vài ngôi sao mờ nhạt, trăng non có vẻ suy nhược, yếu ớt treo ở đó. Trời đất rộng lớn một mảnh, ta cùng hắn sóng vai bước đi, mang theo bốn thùng gỗ. Tiếng đất cát đập vào y phục thập phần hung tàn. Rất lạnh. Chúng ta ra sức bước tới, dù vậy, khi thấp giọng nói, hầu như vẫn phải ghé sát vào mặt đối phương mới nghe rõ.

Giếng đã sắp khô cạn.

Chúng ta quay bánh xe nước trên giếng, đem thùng gỗ thong thả đưa vào trong, tuy có tiếng nước, nhưng mỗi lần chỉ có thể múc được non nửa thùng, bởi vì mặt nước gần như chạm đáy, nếu cho thùng xuống sâu hơn, rất có thể sẽ đụng phải bùn.

Diệc Đình là người phương nam. Lúc mới đến, giá lạnh mùa đông nơi biên cương từng khiến hắn bị tổn thương do rét lạnh vài lần, trên tay còn có vết lở.

Thấy hắn đứng lâu bên cạnh giếng, hai tay vẫn giữ chặt lấy bánh xe quay đi quay lại, đông lạnh đến mức đỏ lên, ta liền đoạt lấy bánh xe, buộc hắn nhét tay vào ngực giữ ấm một chut. Hắn lại lắc đầu nói, đừng làm nữa, múc nước như vậy tốn sức mà không được nhiều. Ta tìm cách khác.

Ta hiểu ý của hắn. Diệc Đình, ngươi xuống giếng đi, vậy sẽ dễ dàng hơn.

Trong giếng không có gió lạnh như ngoài này, cũng không cần phải quay bánh xe. Việc này nhìn có vẻ rất dễ, nhưng cũng không thể biết thùng nước rất nặng, nam tử thành niên cũng khó khăn lắm mới kéo được, đừng nói đến việc còn phải kéo người từ dưới giếng lên.

Hắn liếc mắt nhìn ta. Lo ta không đủ sức? Không sao đâu, ta ở lại trên này, ngươi xuống dưới đi.

Đôi khi, ăn ý quá cũng không phải chuyện tốt.

Ta không khỏi cười khổ một chút, chỉ đành cố ý hạ giọng, giả vờ giận dữ chọt chọt vào ngực hắn. Ta là chủ tướng, ngươi là phó tướng, ngươi nên là thuộc hạ của ta. Nào có đạo lý thuộc hạ ở trên chứ? —- Còn không mau xuống cho ta.

Hắn nghe xong lời này, bỗng nói, thuộc hạ không thể ở trên sao.

Ta hỏi lại. Lẽ nào ngươi muốn ở trên ta?

Không biết vì sao, Diệc Đình không nói nữa. Ta thấy hắn khẽ hạ mắt, mặt có hơi xoay đi. Dưới ánh trăng mờ ảo, khuôn mặt đông lại trong gió lạnh có hơi đỏ lên.

Cuối cùng vẫn là hắn xuống giếng. Giếng trong Lệ Thành có chút không giống nơi khác, ở gần đáy giếng, bên vách có một tảng đá cố ý đặt ra ngoài, vừa vặn đủ cho một người đặt chân, lý do chính là do lỡ may có người trượt chân ngã xuống giếng, cũng có một nơi để đặt chân, không đến mức chết đuối. Miệng giếng cũng vô cùng chật hẹp. Hắn đạp mấy khối đá bên trái phải, khom người xuống múc nước.

Ta đứng ngoài giếng nghiền nghiền đất cát dưới chân, chậm rãi quay bánh xe. Hắn ở trong giếng lọc bùn đất trong nước, chậm rãi múc.

Giếng sâu hơn mười trượng, chúng ta cách nhau một đoạn giếng đen kịt không chú ánh sáng, ngươi một câu, ta một lời, cho dù hoàn toàn không thấy bóng dáng đối phương, trong lòng cũng rất bình tĩnh.

Đến khi có một âm thanh trầm đục đột nhiên truyền ra ngoài giếng.

Không sao. Hắn dùng hai chữ chặn lại câu hỏi chưa kịp xuất khẩu của ta.

Đụng vào đâu rồi. Đáng tiếc, ta quá quen thuộc với hắn, quá hiểu hắn. Nam nhân này kĩ xảo nói dối còn kém hơn cả ta. Tiếng động vừa rồi, rõ ràng là âm thanh chạm vào đá.

Đáy giếng truyền lên một thanh âm nhớp nháp, dinh dính. Là bùn.

Ta lấy làm kinh hãi. Vốn tưởng rằng hắn chỉ vô ý đụng vào thành giếng, không ngờ hắn trượt chân rơi xuống đáy giếng. Đại khái chắc vì nước đã cạn, càng múc càng ít, hắn phải ép thân thể xuống thấp để múc nước, mới ngã xuống.

Không ổn. Đất trong đáy giếng vốn không cứng, rơi vào trong thì biết làm sao. Ta nhất thời lo lắng, không chút nghĩ ngợi liền nhanh nhẹn dùng sợi dây buộc bánh xe vào cọc gỗ bên cạnh, bản thân cũng nhảy vào.

Thấy ta xuống, Diệc Đình thập phần kinh ngạc, bức ta quay về.

Ta không thèm để ý đến hắn, trực tiếp tìm hòn đá thò ra ở đáy giếng, vừa đứng vững, liền vươn tay về phía bóng tối. Hắn cũng khua tay tìm tay ta. Không biết là chạm vào ngón nào, chỉ cảm thấy tay hắn vừa ướt vừa lạnh, ta nhanh chóng cầm lấy bàn tay kia, rất nhanh, tay còn lại cũng nắm được vạt áo hắn, mò lấy bên sườn vai kia, gian nan kéo hắn dậy.

Khi đó toàn bộ chân của hắn đã chìm trong bùn, bên thái dương cũng bị xước xát một mảnh. May là không có gì đáng ngại.

Ngươi không nên xuống đây. Nếu trong giếng có ánh sáng, ta đại khái có thể thấy hắn lại nhíu mày.

Bùn đất ở đây ẩm ướt, càng lún càng sâu, đến khi ngươi có thể giãy dụa đã sớm đông cứng rồi. Vừa nói, ta vừa ôm lấy thân thể hắn. Có chút hối hận để hắn xuống, vì đáy giếng tuy không có gió, nhưng lại có loại hàn ý âm lãnh, không ấm áp được.

Có điều hắn nói rất đúng, ta không nên xuống.

Cọc gỗ bên giếng không chắc chắn, không chịu nổi sức nặng lần thứ hai. Ta vừa định trèo lên, cọc gỗ liền gãy. May mà ta đã nói với các tướng sĩ việc đi múc nước hôm nay, chỉ là không biết bọn họ bao giờ mới tìm đến đây.

Nên làm gì đây. Giọng Diệc Đình truyền đến từ một nơi rất gần. Trong giếng nhỏ hẹp, nơi có thể đặt chân cực kì ít, ta và hắn hầu như dính vào nhau không còn chút kẽ hở, ngay cả xoay người cũng rất khó khăn.

Gào lớn lên. Ta trả lời.

Mong là người đi ngang qua đừng có nghĩ chúng ta là dã quỷ dưới đáy giếng, đến bỏ một tảng đá xuống. Hắn thỉnh thoảng cũng nói vài câu chọc cười hợp ứng với ta.

Ta cười ha ha một tiếng. Người ta sợ chạy mất cũng không sao, gào cho huynh đệ trong doanh trại nghe là được.

Bọn họ làm sao biết người trong giếng là ai. Hắn lại hỏi.

Cái này thì dễ. Ta mỉm cười, đột nhiên gào về phía miệng giếng, Hà Diệc Đình! Lúc ngươi ngủ hay đạp chăn loạn xạ —-

Hắn dường như sững lại một chút, lập tức phản ứng lại, cũng không chịu tỏ ra thua kém. Trác Thì! Ngươi ghét nhất ăn cá chua có  bỏ thêm hạt tiêu!

Hà Diệc Đình! Ngươi uống một chung rượu đã đỏ mặt!

Trác Thì! Ngươi có một lần vật tay thua Ngưu đại bàn tử!

Chúng ta gào to tên nhau, nói ra nhược điểm của nhau, mặc dù trong giếng đen kịt không nhìn thấy nổi năm ngón tay, ta vẫn biết hắn đang cười. Khó có được chuyện vui như vậy, như một chén rượu trắng giữa đại mạc rét lạnh. Lồng ngực bất giác ấm dần.

Không bao lâu, bầu trời lộ ra một tia sáng yếu ớt. Nhưng sáng sớm nơi biên cương hàn lạnh tận xương, nơi đặt giếng này lại hẻo lánh, vẫn chưa có ai đi qua.

Ta lười biếng tiếp tục. Hà Diệc Đình! Ngươi còn chưa cưới một thê tử —-

Không hề có chút dấu hiệu, hô hấp bình thản của hắn bỗng tiêu thất trong tĩnh lặng, như một khúc ca đang lưu loát đột nhiên rút đi. Tới rất đột ngột. Xuyên qua ánh sáng mờ mịt, ta nhìn thấy đôi mắt sâu thẳm đen láy của hắn mở to nhìn chằm chằm ta. Rất nhanh, hô hấp của hắn lại vang lên, trong gấp gáp còn kiềm chế vài phần tức giận.

Thân thể Diệc Đình đột nhiên áp tới.

Tay hắn đã không còn như thiếu niên mười bảy tuổi ngày ấy. Quãng thời gian khổ cực trong quân ngũ, hắn đã trở nên mạnh mẽ, trong lúc ta không đề phòng, đẩy ta áp trên vách giếng là chuyện rất dễ dàng.

Ngươi vừa nói gì. Hắn trầm giọng thấp nhât có thể, nhưng tiếng gầm giận dữ này vẫn còn rất sắc bén.

Ta hoàn toàn sửng sốt. Diệc Đình rất ít khi tức giận, đối với ta lại càng ít. Cơn giận gay gắt như vậy là lần đầu tiên ta bắt gặp. Có lẽ hắn cũng nhận ra mình thất thố, đôi tay kìm giữ vai ta liền buông lỏng ra. Đau đớn nơi bờ vai rốt cuộc cũng rút đi, lúc này mới cảm thấy vách giếng phía sau lạnh kinh khủng. Ta vô ý thức hướng về phía trước, ngã vào lòng hắn, chóp mũi nhẹ nhàng huých vào mặt hắn.

Một tia ánh dương chiếu từ miệng giếng xuống, vừa trắng vừa huyền ảo.

Ta cảm thấy hắn thu tay về từ bức tường đầy rêu xanh trên tảng đá, không buông ra, chỉ là nhẹ nhàng đặt trên lưng ta. Như một cái ôm còn chưa hoàn thành.

Ta nghĩ, hắn chỉ là giúp ta phủi đi giọt nước mưa dính trên y phục.

[Nam nhân]

Hắn giúp ta phủi đi mấy hạt cát bám trên tóc.

Khuôn mặt ấy ở rất gần ta, nhãn thần chuyên chú, động tác cũng rất cẩn thận tỉ mỉ. Mà người đã quen kỹ lưỡng như Diệc Đình, cũng khiến bộ dáng mình tiều tụy, tái nhợt, một thân phong trần.

Mấy ngày nay, biên cương rối loạn, cũng không có thời gian sửa dung nhan. Ta tận lực lộ ra nụ cười bình yên.

Dù đã gần đất xa trời, con người vẫn còn rất nhiều tạp niệm, có thể chú tâm đến rất nhiều chi tiết nhỏ bé không đáng kể trong quãng thời gian rất lâu trước đây. Tỉ như mấy cọng râu của hắn. Ta rất muốn giơ tay lên chạm vào chòm râu vừa nhú ra này, đáng tiếc ta không làm được, chỉ có thể ráng nhìn gương mặt hắn thêm vài lần nữa.

Hắn không trả lời ngay, mà cúi mặt xuống thấp một chút nữa. Ta có thể thấy đôi môi khô khốc của hắn bị sứt một chút, chảy máu.

Cuối cùng vẫn chưa kịp cạo râu cho ngươi. Diệc Đình nói.

Ngón tay hắn vuốt phần tóc mai của ta, xoa qua gương mặt, hơi dừng lại chút ở cằm, bụng ngón mang theo chút lực đạo chậm rãi vuốt. Ngón tay đã tạo thành chai có chút thô ráp, nhưng rất ấm áp, khiến ta bỗng nhớ đến những ngày thỉnh thoảng nhàn hạ, chúng ta thường dùng một lưỡi dao nhỏ giúp nhau cạo râu.

Lần đầu tiên cạo râu cho ngươi là từ bao giờ nhỉ. Hắn thấp giọng hỏi ta.

Đã rất lâu rồi.

Khi ấy quân đội chúng ta còn chưa đến Thái Bắc. Biên cương không có loạn lạc gì lớn, chỉ thỉnh thoảng có vài tên giặc cỏ cướp đường linh tinh.

Nơi đóng quân ở một bên sông Hoàng Hà, ngay sát dòng nước, ngoại trừ thao luyện và săn bắn, đôi khi còn có thể có thời gian giúp dân chúng xung quanh làm một chiếc bè bằng da dê, đến tối còn có thể đốt lửa tụ tập cười nói một phen.

Đó là khoảng đầu xuân tháng ba, sơn dương vừa mới bắt đầu sinh sản, dân chúng có lòng xung quanh thỉnh thoảng cũng đưa đến vài món thịt tươi.

Ta để lại một ít cho Diệc Đình. Hắn nói hắn không quen vị sữa dê, năm lần bảy lượt từ chối. Ta liền cười hắn, nói một đại tiểu tử làm sao có thể vì đụng phải một mùi mà ngoan ngoãn rút lui. Người xunh quanh cũng ồn ào theo. Diệc Đình bất đắc dĩ, miễn cưỡng nuốt bát sữa ta đổ vào miệng hắn.

Diệc Đình, ngươi mọc râu rồi. Buông bát xuống, ta phát hiện ra sữa dê dính trên mặt, trên môi hắn, nối liền một mảnh trắng sữa.

Hắn có chút xấu hổ.

Lúc ngươi vừa theo ta, còn không nhìn ra một chút nào. Thời gian qua mau thật, chớp mắt đã thành một đại nam nhân rồi. Ta cười nói, nhớ ngày ấy lần đầu nhìn thấy Diệc Đình, hắn vẫn còn trẻ, ta cũng còn kinh cuồng. Hành quân chinh chiến, năm tháng như nước chảy, người đã không còn dáng dấp ngày ấy.

Nói kiểu đó, cứ như ngươi lớn hơn ta nhiều lắm vậy. Sắc mặt hắn có chút mất tự nhiên.

Ta đúng là lớn hơn ngươi mà. Ta mỉm cười, tung một chưởng vỗ vào vai hắn. Đủ để ngươi gọi ta một tiếng đại ca.

Diệc Đình buồn bực không nói.

Ngày trước, hắn thích gọi ta là Trác đại ca khi không có việc công, ta cũng không câu nệ xưng hô, ngược lại còn nghĩ như vậy khá thân cận. Nhưng dần dần, hắn cũng không còn lấy huynh đệ mà gọi nữa, chỉ gọi ta là tướng quân theo nếp như người khác. Nhắc đến chuyện này, cũng là vì ta vừa nhớ đến trong lòng liền cảm thấy tiếc nuối.

Ta hỏi Diệc Đình, hắn muốn giữ lại hay là cạo. Đại mạc là nơi quanh năm bão cát tứ ngược, nuôi râu là một chuyện có thể so với khổ sai. Gió hơi chút là nổi, liền khiến mặt mũi đầy đất cát, rất bẩn. Hắn chọn đương nhiên là phương án sau.

Đoản đao đem tới chỉ ngắn có nửa thước, lưỡi dao sắc bén, dùng nước rửa sạch sẽ trước.

Phương pháp cầm đao phải cẩn thận, bằng không rất dễ làm mặt bị thương, tay bên kia tận lực giữ yên mặt, hay nhất là khiến mặt hơi banh ra, mới dễ hạ đao. Ta vừa nói, vừa dùng vải bông dấp nước nóng bốn phía mặt hắn, để hắn ngẩng lên, dựa vào một tảng đá nhỏ, còn mình thì ngồi khóa trên người hắn, giữ chặt cằm hắn, chậm rãi cạo đi mấy sợi râu có vẻ ngây ngô ấy.

Hắn vẫn mở to mắt, thần sắc phức tạp nhìn ta chằm chằm. Dường như rất căng thẳng.

Sẽ không làm bị thương ngươi đâu, sau này quen rồi, sẽ ổn cả thôi. Ta chuyên tâm vào động tác trong tay, không để ý đến ánh mắt hắn. Nhắm mắt lại là được.

Diệc Đình chậm rãi nhắm mắt lại, mặc ta bài bố.

Khi ta hạ đao, bảo hắn đi rửa mặt, hắn đột nhiên kéo tay ta. Tướng quân, có thể để ta thử một lần được không.

Cũng được. Nam nhân vẫn phải biết chuyện này.

Dùng chính chuôi đao ấy, lau cũng là chậu nước ấy. Ta thay đổi vị trí với hắn, cũng tựa ở trên khối đá ấy, ngẩng đầu nghiêm mặt. Hắn quỳ xuống bên cạnh ta, chậm chạp không tiến đến. Thấy ta giục một tiếng, hắn lại cúi đầu, lại chậm rãi lau lại mặt đao đã không nhiễm một hạt bụi ấy lần nữa.

Ngươi trước tiên nhắm mắt lại đi. Hắn rốt cuộc cũng mở miệng, ngươi nhìn ta, ta sẽ căng thẳng.

Ta nghe lời nhắm mắt. Chỉ chốc lát sau, thân thể hắn cũng chần chừ tiến lên, chỉnh lại mấy sợi tóc mai của ta, một ngón tay hữu lực nhẹ nhàng giữ chặt cằm ta, năm ngón khẽ nhếch lên, chọn một chỗ trống, dùng lưỡi dao cẩn thận quét qua.

Động tác của hắn rất chậm, lại thêm ánh dương ấm áp, mùi thơm ngát của cỏ xanh tháng ba khiến ta buồn ngủ. Lý do này rất đầy đủ, ta liền vui vẻ tiếp thu. Trong lúc nửa mê nửa tỉnh, hình như hắn có gọi tên ta. Ta đại khái không trả lời hắn. Hắn lại hô thêm vài tiếng, liền không còn thanh âm nữa.

Có một cái gì đó, rất mềm, rất ấm nhẹ nhàng đụng vào môi ta. Rất nhanh rời ra.

Ta vô ý thức mở mắt ra. Diệc Đình đang lui ra khỏi người ta, quỳ ở một bên, lẳng lặng lau đi sợi râu trên đao, không có biểu tình gì đặc biệt.

Chắc là lúc hắn rút tay ra, ngón có vô ý chạm vào ta.

—- Không còn ý gì khác.

Ta đứng lên, thuận miệng nói giỡn với hắn một câu. Sau này giải ngũ về quê, tìm dịp thỉnh thoảng tụ tập các huynh đệ lại, cũng không còn cơ hội như vậy nữa rồi.

Sao lại không có. Hắn ngẩng đầu nhìn ta, ánh mắt trong suốt bình thản.

Ta không khỏi cười hắn hồ đồ. Ở quê không thể so với quân doanh, chuyện này người nhà nhìn không quen, nếu để cho người khác thấy, còn không cười ngươi sao?

Hắn vẫn cố chấp nhìn ta. Nếu ta hai tay tàn phế, ngươi cũng không chịu?

Ta giật mình.

Khi phục hồi tinh thần, đã thuận thế đánh cho hắn một quyền. Hắn chỉ hơi mất thăng bằng, cũng không sứt mẻ.

Câu đầu tiên nói ra rất nghiêm khắc. Không được nói linh tinh.

Câu thứ hai nói ra rất tự nhiên. Ngươi còn có thê tử kết tóc se tơ của ngươi.

[Thê]

Còn ta không có.

Năm ta mười tuổi, nơi sơn trại phụ bối ta sống đã lâu nhận được một đạo quan lệnh.

Vì nơi ấy vốn rất chú ý đến việc gả nữ thu dâu, cần nghìn vàng mua sính lễ, mới có thể thành hôn. Khi đó chiến loạn vừa qua, hương dân nghèo khó, không thể lấy ra đồ cưới như vậy, cũng không mua được lễ kim đắt đỏ, đã nhiều năm không có ai thành hôn. Quan lại địa phương e sợ trai tráng cho thời loạn thế không đủ, ruộng hoang binh thiếu, liền cường lệnh nam tử ngoài mười lăm, nữ tử trên mười ba phải thành thân, bằng không trị tội.

Nhà ta vốn nghèo, cha nương lo sau này có biến, liền vội vã tìm một hộ hàng xóm cũng giống như nhà ta, hai bên thương nghị, định ra một hôn ước cho ta.

Mấy năm sau, lão gia quan phủ đổi người khác, đạo quan lệnh ấy cũng dần dần thành phế chỉ.

Hộ nhân gia kia làm một ít sinh ý, kiếm được ít tiền, mà song thân nhà ta vẫn nghèo khó như cũ, đối phương dần dần thấy khó chịu với ta, đã bao lần châm chọc khiêu khích, cha nương chỉ đau khổ nhẫn nại, hi vọng đối phương vẫn hết lòng tuân thủ hứa hẹn. Dù sao không có sính lễ, muốn tìm một nơi định hôn nhân khó như lên trời.

Năm ta mười sáu tuổi, ngẫu ngộ lương sư, lần đầu tiên bước vào trọng địa quân doanh, từ sau bôn ba tứ phía, cũng không rảnh về nhà.

Quân hàm dù cao, thực tế ta vẫn không có địa vị gì. Khi ấy, tướng lĩnh bị điều đến biên cương thường thường đều là đối tượng thất thế nơi quan trường, bị người ta xa lánh. Việc hôn nhân ấy cứ trì hoãn rồi lại trì hoãn, mình lại đóng ở tây bắc, cho dù trong nhà có gửi thư thúc giục, ta cũng không thể phân thân. Vài ngày trước, cha nương bỗng vui mừng gửi thư nói, cô nương nhà kia nguyện ý lên biên cương phía bắc, sớm ngày thành hôn.

Ta không chút chuẩn bị, không thể làm gì là kiên nhẫn lên thành nhỏ phụ cận mua ít anh thừng[3], qua loa cho xong việc.

Nữ nhân hứa gả trên tóc phải gài anh thừng, ý muốn cùng người kết tóc. Chỉ có vi phu mới có thể cởi ra.

Vốn là, ta cũng không ngờ một toàn thành nhỏ nơi biên cương lại có một anh thừng tinh xảo như vậy. Chủ quán là một lão nương gần 80, một tay rất giỏi làm nữ hồng, nuôi tằm có tiếng trong thành, có sợi tơ tốt nhất. Lão nương dùng hoa hồng lam mài nhỏ, nhuộm cho tơ tằm nhiễm sắc, tơ tết thành sợi, sợi tết thành thừng, rất tinh xảo và khác biệt.

Ta hỏi Diệc Đình, cái này có đẹp không.

Hắn nói, đẹp.

Đi theo ta cả ngày trong thành, đó là hai chữ[4] duy nhất hắn nói. Hai chữ này khiến ta liền mua anh thừng kia.

Hơn nửa tháng sau, không ai đến. Chỉ có một phong thư nhà.

Khi ấy, hoàng hôn bốn phía, ta cùng Diệc Đình ngồi bên chậu lửa sưởi ấm tay chân. Ta nương theo ánh lửa yếu ớt đọc lá thư này, hắn không nói một tiếng, ngồi bên ta dùng một cành cây gãy bị đốt hơn phân nửa thổi lửa. Khi hắn thổi hơi ra, ánh sáng trên thư liền nhảy nhót, lúc tối lúc sáng.

Ta buông thư xuống, tiện tay bỏ vào ngọn lửa. Từng dòng chữ trong nháy mắt hóa thành tro tàn.

Cành cây trong tay Diệc Đình dừng lại. Sao vậy.

Không sao. Ta nói.

Đầu hắn vốn cúi thấp đột nhiên ngẩng lên, dường như có chút kinh ngạc. Ta thấy hắn gần như muốn hất vài hòn than còn đỏ hỏn ra khỏi chậu, vội vàng giữ chặt cổ tay hắn, lôi trở về. Tay hắn cũng run lên, cành cây theo đó rơi xuống đất.

Ta thấy hắn mơ hồ, xấu hổ cười cười, nói, không có gì đâu. Nhà người ta đổi ý, cha nương nàng đã gả nàng cho nhà người khác rồi. Ta bị bỏ rơi dễ dàng.

Diệc Đình nhìn ta một hồi, rồi quay đi, chậm rãi cầm cành cây trên đất lên. Hắn không nói gì, cũng không hề truy hỏi.

Rất lâu, chỉ có tiếng vỡ rất nhỏ khi hỏa tinh bắn ra.

Ta nhìn ngọn lửa bùng lên, đưa tay đem đoạn anh thừng bỏ vào trong lửa. Không ngờ Diệc Đình đột nhiên đứng dậy, nhấc chân hất đổ chậu than. Ta giật mình, nhưng hắn gạt qua vài khối than, cũng không ngại bẩn, đưa tay tìm anh thừng ấy trở lại từ trong lửa.

Đáng tiếc. Đã bị đốt một đoạn rồi rồi.

Diệc Đình bất động thanh sắc nhìn sợi anh thừng, khẽ thở ra một hơi, chậm rãi nghiêm mặt ngồi trở lại bên ta. Ta còn chưa kịp lấy lại tinh thần, hắn đã động thủ thu thập đám hỗn độn trên mặt đất, kiên trì đem mấy khối than vẫn đang sáng trở vào trong chậu.

Trong trướng lại sáng lên lần nữa.

Nàng không muốn, sao không cho ta. Một lúc sau, hắn bỗng hỏi như vậy.

Ta nhất thời không hiểu, cũng không đáp lời.

Diệc Đình rốt cuộc cũng chậm rãi nhìn ta, thấp giọng một lần nữa, ý ta là —— Ngươi không cần, có thể cho ta không.

Ngươi cần nó làm gì chứ. Ta hỏi.

Ánh mắt hắn lại quay qua ngọn lửa. Bởi vì… Sau này, lúc ta cưới vợ, có thể dùng được.

Ta bừng tỉnh đại ngộ, cười ha ha. Hắn thấy ta cười, sắc mặt có hơi xấu đi, đứng dậy thêm lửa. Ta chỉ nghĩ là hắn ngượng, không cho hắn đi, một cánh tay vô cùng thắm thiết khoác qua vai hắn, kéo qua. Được rồi, nếu thích, ngươi cầm đi, ca ca cũng không luyến tiếc gì đâu.

Trác Thì. Hắn đột nhiên gọi tên ta.

Ta nhìn hắn.

Hơi thở Diệc Đình phả lên mặt ta hơi ngứa ngứa. Trong ánh quang màu cam của ngọn lửa, bóng dáng hắn cũng được phủ lên một tầng sắc kim hơi mỏng, nhìn qua, cũng không chân thực lắm. Vốn là chạm tay vào là có đụng tới, nhưng ta lại nghĩ mình ngồi ở nơi nào đó cách hắn rất xa. Hắn nhấp nháy môi. Động tác vô cùng nhỏ, như đang nói gì đó.

Nhưng ta không nghe thấy bất cứ gì.

Chỉ có tiếng lửa ảm đạm bốc cháy.

[Hà Diệc Đình]

Chúng ta không có lò than. Nơi duy nhất ấm áp là lồng ngực Diệc Đình, hiện tại, cũng dần dần lạnh đi.

Thái dương chìm vào đại mạc, một chút tiếng động cũng không có, như thể câm điếc, không khí trầm lặng, bẻ gẫy vài tia sáng cuối cùng, như thể đổ sụp, chậm rãi bị cát bụi mênh mông vô ngần nuốt trọn.

Ban ngày đã dần qua.

Bọn A Tráng đã bị gió cát vùi lấp hơn phân nửa, vết máu biến thành màu đen. Trường kiếm dùng để tự vẫn vứt tứ tung trong bụi cát. Binh nếu đã bại, chỉ còn có thể chìm trong cát bụi. Nói quả nhiên không sai.

Cơ thể ta đã chết lặng, không chút cảm giác. Hiện giờ là mùa đông, một đêm không có lò than cũng đủ để đông chết chúng ta.

Diệc Đình cứ ôm ta như vậy, vẫn nói. Hắn chảy nhiều máu lắm, sắc mặt xám bạch, chẳng biết thần trí có còn thanh tỉnh hay không. Hắn nói gián đoạn, không hề ăn khớp, như những đoạn vụn vặt trong hồi ức, không ngắt thành đoạn như chương tiết, sau đó, hắn lại như một hài tử kiên trì hỏi ta có nhớ hay không.

Chuyện hắn nói, ta nhớ hơn phân nửa, còn lại cũng không có ấn tượng. Hắn cũng không quan tâm ta có trả lời hắn hay không, chỉ là không ngừng kể. Như vậy có thể khiến hắn tạm quên đi đau đớn. Đôi khi, hắn lại mỉm cười, cúi đầu bình thản nhìn ta.

Diệc Đình gầy đi rất nhiều.

Lúc vừa đến biên cương, hắn có chút không quen với khí hậu, trong một quãng thời gian rất dài cũng không nuốt được đồ ăn gì, ăn gì nôn ra đó. Ẩm thực phương bắc thiên về mặn, thích ăn đồ tái, thịt bò đôi khi vẫn còn dính tơ máu đã mang đến ăn. Hắn biết thức ăn trong quân không dễ mang đến, không muốn lãng phí, phần lớn đều đem nhường cho người khác, ngày chỉ ăn một hai bát cơm, lâu dần, dạ dày cũng trở thành bệnh căn.

Ta không muốn khiến hắn bị đói, mỗi lần liền nhóm thêm một đốm lửa nhỏ, mang phần thịt của hắn nướng chín hoàn toàn, còn cho mấy thứ bỏ quá nhiều muối vào ngâm trong nước, xóa hơn phân nửa vị rồi mới để hắn ăn, ta uống nốt bát nước muối còn lại. Diệc Đình lúc biêt, còn giận dữ vài ngày.

Hiện giờ hắn đã quen với khí hậu ở đây, cũng có thể ăn thức ăn nhiều muối rồi.

Rất nhiều lần, khi ta đang tuần tra doanh trướng ban đêm, thấy gương mặt mệt mỏi rã rời của hắn, vừa nhìn là biết thức cả đêm. Chợt nhớ ra nam nhân này theo ta đã nhiều năm như vậy, dần dần đã trở nên cứng cỏi, trở nên mạnh mẽ, ta lại cảm thấy hối hận.

Hà Diệc Đình.

Ngươi có hối hận không.

Ta lén hỏi hắn như vậy trong đáy lòng. Sơn thôn phía nam nở đầy hoa đỗ quyên kia vốn là nơi hắn nên lưu lại cả đời. Nơi ấy không có hoang mạc, không có bão cát, không có khổ cực phải ăn đồ ăn đã ngâm nước. Hắn có thể chọn vài mẫu ruộng, nuôi một con trâu, năm năm bình an.

Hắn động tay một cái, kéo thân thể ta lại gần hắn hơn một chút, gần như hoàn toàn ôm vào trong lòng. Khoảnh khắc cuối cùng như vậy, bất kì cử động gì của hắn ta thấy cũng đều rất tự nhiên, cho dù vòng tay siết chặt ấy chưa từng có, giữa cơn nghẹt thở khiến người ta mê muội, ta nghe thấy hơi thở yếu ớt của hắn.

Ta thiếu chút nữa sinh ra cảm giác. Nghĩ chúng ta chỉ là đang ở trong một đêm đông giá rét bình thường sưởi ấm, khi tỉnh lại, còn có thể nhìn thấy mặt trời mềm rũ mọc lên từ phương đông.

Ta bi ai cười.

Diệc Đình cũng đã trầm mặc rất lâu, điều hắn muốn nói, hẳn là cũng nói hết rồi. Chúng ta cũng nên đến nơi cần phải đến.

Sắc mặt hắn rất kém, nhiệt độ cơ thể cũng càng ngày càng thấp, nhưng vẫn run run lấy tay giúp ta chỉnh lại vạt áo, dùng y phục vừa cởi xuống choàng quanh người ta, không cho gió thổi vào. Làm xong những việc này, hắn che miệng lại, bắt đầu kịch liệt ho khan. Ta thấy trong lòng bàn tay buông xuống của hắn còn có vài vết máu lác đác.

Diệc Đình, chúng ta đi thôi. Ta thấy hắn ho kịch liệt, cả người đều run lên, tim như bị đao cắt.

Ánh mắt hắn đã có chút tan rã, cúi đầu nhìn ta thật lâu, mới vất vả tìm được gương mặt ta, bàn tay dính đầy máu tanh chậm rãi sờ soạng vô mục đích trên mặt ta. Hắn có lẽ đã bắt đầu mê sảng rồi. Ta, lời của ta, còn chưa nói xong.

Ta cảm thấy chính mình đang nghẹn lời lại. Ngươi đã nói một ngày đêm rồi, được rồi. Chúng ta đi thôi.

Hắn lại ho khan thêm vài cái, ngay cả máu cũng khô khốc rồi, đặc đến đáng sợ, dính ở khóe môi bị thương của hắn. Bão cát càng lúc càng mạnh, hắn lại như một cành cây đã gẫy cố gắng chống chọi, lung lay một chút, liền mất thăng bằng, chúng ta nặng nề ngã vào cát sỏi.

Thế như hắn vẫn còn cố chấp, cương ngạnh động một bên cánh tay, lại nói. Ta còn chưa nói xong. Điều muốn nói nhất, còn chưa nói ra.

Nhìn dáng dấp không khống chế được của hắn, ta đau lòng hơn bất cứ ai. Diệc Đình, ngươi muốn nói gì.

Khoảnh khắc ấy, thần tình hắn bỗng thay đổi, như mê võng, như bi thương. Hắn ngơ ngác ngưng mắt nhìn gương mặt ta. Một lúc sau, mới thấp giọng gọi tên ta.

Trác Thì.

Ta ở đây. Điều duy nhất ta có thể làm, là trả lời hắn.

Trác Thì.

Ta ở đây.

Trác Thì…

Ta còn chưa kịp lên tiếng trả lời, nước mắt hắn bỗng vỡ tan trên mặt ta. Ta khiếp sợ nhìn hắn. Hắn không ngừng khóc, cả người run lên, nước mắt dính bụi, điên cuồng rơi xuống từ đôi mắt hắn. Chật vật bất kham. Ta cả đời cũng chưa từng thấy nam nhân này thất thanh khóc rống.

Trác Thì. Diệc Đình chậm rãi hé môi, một giọt nước mắt tuyệt vọng tuôn ra từ mi mắt hắn tuôn ra. Thanh âm khàn khàn. Trác Thì. Trái tim ta, đã trao cho mình ngươi mất rồi.

Trước mắt ta đột nhiên trống rỗng.

Giọt nước mắt kia rơi xuống, như một mũi khoan, chưa kịp phòng bị, đã xuyên qua trái tim không chịu nổi một đòn của ta. Tất cả đều tới đột nhiên như vậy. Hoang đường như vậy. Ta phát hiển ra cả người mình đang run lên.

Hà Diệc Đình, ngươi biết ngươi đang nói gì không. Thanh âm của ta nhỏ đến mức không thể nghe thấy.

Trác Thì, Trác Thì. Hắn nhắm chặt hai mắt, chỉ lặp lại hết lần này đến lần khác, lệ rơi đầy gương mặt, hầu như không phát ra nổi thanh âm hoàn chỉnh. Ta thích ngươi. Ta thích ngươi.

Thích?

Thích.

Ta cảm thấy như ngực mắt đầu đau. Vô cùng đau đớn. Dường như có thứ gì đó ở rất sâu bắt đầu thiêu đốt.

Lò than đêm đó cũng thiêu đốt mờ mịt không rõ như vậy.

Hắn quay mặt lại, hai mắt đen láy vẫn không nhúc nhích, dừng lại trên người ta. Tia lửa từ từ chuyển động. Trong quân trướng mờ nhạt, thân thể gần trong gang tấc của hắn rắn chắc mà ấm áp. Hắn hơi nhấp nháy môi, nói ra một câu mà ta không thể nghe rõ.

Mà câu nói kia, lúc này bỗng trở nên rõ ràng.

—— Ta thích ngươi.

Diệc Đình thấp giọng khóc, hắn giờ một chữ cũng không nói được, nói không thành tiếng. Hắn từng kiên cường hơn bất kì ai, hôm nay so với bất kì ai cũng càng yếu đuối. Thiên quân vạn mã không giết được hắn, mà một ánh mắt lãnh đạm của ta cũng đủ rồi.

Ta làm sao nỡ chứ.

Nhìn nước mắt của hắn, ta bỗng có một ý niệm bi ai trong đầu.

Nếu như, ta vươn tay ôm hắn, nói với hắn một câu giống như vậy, có thể hay không sẽ là lần cuối cùng. Muốn nói thêm mấy lần nữa, phải chăng sẽ phải đợi đến kiếp sau.

Kiếp sau, lỡ ta không nhận ra hắn, hắn không nhớ ra ta. Vậy phải làm sao.

Ta đột nhiên vô cùng sợ hãi.

Vẫn không có cảm giác tay chân có thể di chuyển, ta rất muốn đưa tay, không tiếc gì cả, mà vươn tay ôm lấy hắn. Tứ chi như bị khóa chặt rốt cuộc cũng lộ ra một khe hở, cả người ta chấn động một chút, cảm giác cứng ngắc đột nhiên biến mất toàn bộ, thân thể nhẹ bẫng, thoáng cái vùng vẫy dậy. Ta giang hai tay ôm lấy nam nhân trước mặt, ngẩng đầu, nhẹ nhàng hôn lên bờ môi hắn.

Trong khoảnh khắc ấy, không có bất luận cảm giác gì.

Làm sao có thể… Hắn rõ ràng đang ở trước mắt ta. Ta rõ ràng nằm trong lòng hắn.

Sấm sét giữa trời quang.

Ta thình lình mở mắt ta, thấy tứ chi không hề có trọng lượng của mình vô tri vô giác xuyên qua thân thể Diệc Đình. Ta không có cách nào ôm lấy hắn, chưa từng hôn được hắn. Mở ra hai tay trống rỗng, xuyên qua lòng bàn tay ta, thấy bùn cát phía dưới bay qua.

Trong lòng trống rỗng. Vì trái tim ta không ở đây.

Ta kinh ngạc, chậm rãi quay đầu lại.

Diệc Đình ở ngay dưới chân ta, hai đầu gối quỵ xuống. Vết thương rướm máu sau lưng hắn vì khóc mà nhẹ nhàng co giật. Hắn thất hồn lạc phách cúi đầu, cần thận lấy tay chậm rãi gạt vài sợi tóc toán loạn trên gương mặt trước mắt. Lộ ra gương mặt tái nhợt. Gương mặt của ta. Khi xong động tác này, hắn nhắm hai mắt lại, cúi đầu, hôn lên đôi môi đã lạnh như băng.

Ta thích ngươi. Hắn tê liệt lặp lại, đợi một lời hồi đáp vĩnh viễn không thể xuất hiện.

[Kết tóc]

Vì sao hắn luôn ngoảnh mặt làm ngơ với những câu nói của ta.

Bởi vì căn bản hắn không nghe được.

Vì sao ta không thể đáp lại được hắn bất cứ điều gì.

Bởi vì ta đã chết.

Kí ức bắt đầu quay lại. Trường thương ấy đâm vào trong ngực ta, cách tim chỉ có ba thốn. Ta xóc nảy trên ngựa, thiên hôn địa ám, cảnh tượng trước mắt như bị ai đó xé tan thành từng khối nhỏ, ta làm sao cũng không thấy rõ. Tất cả rơi vào bóng tối. Khi người thứ tám tắt thở, máu tươi vẫn động trong cổ họng ta rốt cuộc cũng trào ra khóe miệng, tí tách tí tách lăn xuống. Mùi nồng nặc đến nỗi khiến người ta buồn nôn.

Trong loạn binh, ta trông thấy Diệc Đình. Bốn phía hắn rậm rạp quân địch, vẫn đang thúc ngựa rong ruổi, bức hắn đến bờ vực.

Ta dùng hơi thở cuối cùng chém một kiếm vào người cách hắn gần nhất, tạo cho hắn một đường đột phá vòng vây. Sau đó, ta ngã xuống khỏi lưng ngựa. Rất nhiều người vây quanh. Ánh đao phản quang dưới ánh sáng ban ngày rực rỡ chói mắt, một chút độ ấm cũng không có, khi đâm vào thân thể tạo ra âm thanh nặng nề, tiếng vang lạnh như băng.

Máu tươi thấm đẫm lồng ngực ta.

Diệc Đình tê tâm liệt phế gào tên ta. Ta đã không nhìn thấy hắn ở đâu nữa, chỉ có thể vươn tay hướng về nơi giọng hắn truyền tới, cảm giác đau nhức truyền đến từ cánh tay. Ta vẫn cố kiên trì, cho đến khi hắn nắm được tay ta.

Sau đó, tất cả đều kết thúc.

Ta vẫn cho rằng, ta còn cơ hội có thể tỉnh lại.

Ta vẫn cho rằng, chúng ta không cần đợi đến kiếp sau.

Diệc Đình. Ta ngơ ngác nhìn nam nhân này, gọi hắn một tiếng. Ta ở ngay trong khoảng hắn đưa tay là có thể chạm đến, nhưng hắn không nghe thấy.

Thần tình hắn đã tán loạn đến mức không ra dạng gì, trong mắt vô thần, hết sức chuyên chú nhìn gương mặt ta. Hắn nhìn một hồi, bắt đầu mỉm cười, nước mắt lại càng chảy nhanh hơn. Hắn nằm trên người ta, trán đụng vào trán ta, dùng đôi môi khô nứt ấy bi thương hôn ta. Lông mi, con mắt, chóp mũi, gương mặt, đôi môi không còn ấm áp.

Khi một nụ hôn chấm dứt, hắn lại cẩn cẩn dực dực thấp giọng gọi tên ta, dùng động tác đầy thương tiếc, xoa xoa tóc ta. Tiếp theo, lại là một nụ hôn cuồng nhiệt mà hoang dại.

Trác Thì, mở mắt ra nhìn ta đi. Hắn như một người đã điên, dùng thanh âm yếu ớt cầu xin ta, nhìn ta một chút… nói với ta một câu…

Ta vẫn nhìn ngươi, vẫn luôn nói với ngươi. Ta si ngốc trả lời, đưa tay chạm vào lưng hắn. Ngón tay xuyên qua thân thể hắn. Không đụng vào được bất cứ gì.

Ta làm nhục ngươi như vậy, sao ngươi còn không tỉnh lại, còn không đánh ta. Hắn nghiến răng nghiến lợi, cả người run rẩy kịch liệt, ác độc bắt lấy tóc ta, như một con dã thú, thô bạo cắn môi ta. Rất nhanh, ta thấy máu hắn tích lại trên gương mặt ta.

Hà Diệc Đình. Ta ghé vào bên tai hắn nói, ta sẽ không đánh ngươi. Ta thích ngươi.

Tại sao ngươi không nghe thấy.

Bóng đêm đã hoàn toàn bao phủ. Trăng non đỏ thẫm. Từ một nơi rất xa, có tiếng kêu gào âm lãnh hướng gần về nơi này.

Là sói.

Khi những người đó nhặt xác, để tiện sẽ thả sói ra. Vô luận là người đã chết, hay còn sống, lúc tảng sáng cũng chỉ còn lại thi cốt bị cắn không rõ máu thịt. Nghe âm thanh ấy, chúng nó hiển nhiên cũng đã đói.

Diệc Đình chậm rãi đứng dậy. Hắn quay đầu lại, ánh mắt lãnh đạm nhìn về phía khe núi vừa phát ra tiếng động.

Trác Thì, đừng lo. Hắn ôn nhu nói với ta. Ta sẽ không để đám súc sinh này đụng đến ngươi, trừ phi bọn nó ăn sạch ta trước.

Khi hắn nói như vậy, đưa tay vào vạt áo, lấy ra một sợi xích giấu rất kĩ. Đó là một đoạn anh thừng. Bên trên còn treo một  mộc trụy bằng gỗ hạch đào, kiểu dáng đã cũ, không có huân hương, hoa văn cũng không đẹp.

Hắn đưa nó lên gáy cắt đoạn mái tóc.

Hắn cởi búi tóc của ta ra, sau đó cũng động thủ cắt tóc ta xuống. Khi phủi sạch cát bụi, tóc vẫn ánh màu như nước sơn đen bóng, mềm mại như tơ tằm xuân. Hai bó tóc quấn lấy nhau, nhất định có thể tết thành một sợi kết vô cùng xinh đẹp.

Bất luận sinh, lão, bệnh, tử, kết không đứt, tình không dứt.

Hắn dùng anh thừng đem buộc sợi kết lại. Đó là một nút chết. Mộc trụy bằng gỗ hạc đào khiến ta nghĩ đến ánh dương ở Đồng Trấn năm ấy, bình an yên tĩnh.

Trác Thì. Hắn dùng toàn bộ thân thể ôm lấy ta, mỉm cười bên tai ta. Trước khi ta gặp lại ngươi, không được uống bát thang của Mạnh bà ấy ——-

Ta đương nhiên sẽ không uống.

Thập lý vong xuyên, cửu trong hoàng tuyền.

Tam sinh hữu hạnh, nhất thế tương tùy.

Hà Diệc Đình.

Sợi kết kiếp sau, ngươi có thể để cho ta tết không.

===Hoàn===


[1] Mộc trụy: hoa tai bằng gỗ.

[2] Úng trung tróc miết: ý là tỉ như muốn bắt đối tượng không có chỗ chạy, hạ thủ là bắt được, nắm chắc thắng lợi

[3] Đại khái là dây gì đó ._. từa tựa mấy cái dây người ta hay dùng kết ấy.

[4] Nguyên văn Diệc Đình nói là “Hảo khán”, nên kì thực đúng là hai chữ nga =))


.

Bản edit lâu rồi, thực lòng rất muốn dành một khoảng thời gian nào đó để làm lại lần nữa, nhưng ngặt nỗi vì nhiều lý do, nên đành để vậy~
Sẽ cố gắng diễn đạt hơn ở bản kịch truyền thanh của truyện \m/

Đính chính 14/6: Hôm nay bạn ngồi nghe kịch mới phát hiện ra các bạn phát âm tên anh Tướng quân là Zhái Shì (翟时), tức là… thực ra anh ấy họ Trác :(( Tên đầy đủ là Trác Thì~~ Vô cùng xin lỗi các bạn, bạn ở đây dập đầu tạ tội với tác giả đại nhân và độc giả đại nhân :(( Xin được hoàn trả tên chính xác về cho anh~~~~~
Thật lòng vô cùng vô cùng xin lỗi~~!!!!!


Advertisements

Tác giả:

瓶邪教主 - 天下太平邪教发生 天真无邪教主 XD~

15 thoughts on “[Đoản] Kết tóc

  1. Mình thực sự là một đứa lười comt nhưng mà bởi vì cái truyện này nó quá hay. Thật lâu rồi từ sau cái hồi biết đôi Kình Thương_ Lệnh Vũ mà mình đau đến 2 ngày nhìn đâu cũng thấy màu xám, đến bây giờ lại một lần nữa, lại một lần nữa không kìm nén mà khóc òa lên vì hai người, thương quá đi mất. Cứ nhẹ nhàng như thế, không quá khoa trương, không quá rực rỡ, chỉ đơn giản được chờ nhau cho đến kiếp sau cũng không hối hận, chính là như thế lại khiến mình thương hai người này hơn. Thật mong cho hai anh có kiếp sau gặp lại nhau cùng kết tóc se duyên trọn đời

  2. Đã đọc rất lâu rồi, nhưng sau một thời gian lại phải quay lại để đọc thêm một lần nữa thế nhưng cảm giác không bao giờ thay đổi. Cảm ơn bạn đã edit.
    Nhìn bình luận từ những năm 2013 2014, không biết có ai cũng quay lại đọc như mình không ~~

Gửi lời yêu thương ♥

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s