Posted in Đạo mộ bút ký

[Đạo mộ bút kí] – Profile Muộn Du Bình 1

张起灵 BY 黑色禁药
Trương Khởi Linh – Tranh minh họa của Hắc Sắc Cấm Dược

Giới thiệu sơ lược:

Trương Khởi Linh, một trong số các nhân vật chính trong tác phẩm “Đạo mộ bút ký” của tác giả Nam Phái Tam Thúc. Ngô Tà ngầm gọi anh là “Muộn Du Bình”. Từng sống ở một công xưởng làm ngọc thuộc vùng Thượng Tư, Quảng Tây, trước đây là cộng tác đắc lực của Trần Bì A Tứ, hiện tại cùng với Ngô Tà và Bàn Tử hợp lại thành bộ ba “Thiết tam giác” (thông tin từ nguyên tác).

Tên tiếng Trung: Trương Khởi Linh

Phiên âm nước ngoài: Kylin Zhang

Biệt danh: Muộn Du Bình, Tiểu Ca

Quốc tịch: Trung Quốc

Nghề nghiệp: Trộm mộ

Thông tin nhân vật: Trương Khởi Linh là một danh hiệu riêng, xuất hiện thông qua “tuyển chọn” trong gia tộc, làm người thừa kế chính thức chức vụ trưởng tộc của thế gia trộm mộ – Trương gia. (Ngô Tà cho rằng anh cũng đồng thời là người trông coi việc khâm liệm cho người trong Trương gia lâu).

Sở trường: Đánh nhau, đổ đấu, súc cốt công, dịch dung, đóng kịch (được Ngô Tà ví như diễn viên điện ảnh đạt giải Oscar), trầm mặc, mất tích, ngẩn người, mất trí nhớ (do hôn nhân cận huyết), nhìn trời, nhìn trần nhà, ngủ, mặt lạnh, thân thủ nhanh nhạy như bọ chét, cứu Ngô Tà (nhiều lần nhất). Trình độ ngôn ngữ: tiếng bánh tông cấp 8, tiếng Anh, tiếng Đức (xem “Tàng Hải Hoa” để biết thêm chi tiết). [Có thể xem như] một vận động viên toàn năng.

Tuổi: Không rõ.

(Theo tác giả Nam Phái Tam Thúc khi trả lời phỏng vấn, tuổi thật của anh phải đến ba con số, nhưng sau đó Tam Thúc lại nói hôm ấy uống rượu nên không tính. Trộm đoán người trong Trương gia thường có tuổi thọ rất cao.)

Chòm sao: Thiên Yết (Bọ Cạp) – theo như lời tác giả ;)

Chiều cao: 180 cm (chiều cao do tác giả Nam Phái Tam Thúc đặt ra trong Đạo mộ bút kí phiên bản truyện tranh)

Biệt danh: Muộn Du Bình (Ngô Tà ngầm gọi), Trương câm điếc (tên gọi trên đường đi), Tiểu Ca, A Khôn (tên gọi trước khi gặp Trần Bì A Tứ), Khởi Linh (Trần Văn Cẩm gọi).

Vũ khí:

+ Hắc Kim cổ đao (bị mất tại Xà chiểu quỷ thành), sau lại tìm được một thanh tương tự (nhưng nhẹ hơn thanh cũ rất nhiều).

+ Máu (có tác dụng xua đuổi trùng bọ, uy hiếp bánh tông, được bọn Ngô Tà xưng tụng làBảo huyết lão Muộn”

“Bảo huyết lão Muộn” có thể tạm hiểu là máu xịn chất lượng cao độc quyền Muộn Du Bình =))

Đặc điểm: Ngón giữa và ngón trỏ dài khác thường, mặt vô cảm, ánh mắt bình thản như nước, trầm mặc ít lời, kiệm chữ như vàng, làn da trắng nõn, trên người có hình xăm Kỳ Lân, loại hình xăm này là dùng nhựa của một loại thực vật có gai vẽ nên, bình thường trong suốt, chỉ khi nhiệt độ cơ thể vượt qua mức bình thường mới biến thành màu đen. Cho nên  khi Muộn Du Bình đánh nhau kịch liệt hay bị kích động mạnh, hình xăm sẽ hiện ra. (Thời cổ xưa người Miêu thường hay bị cảm/sốt, loại hình xăm này có thể dùng để kiểm tra thân nhiệt của trẻ nhỏ.)

Trang phục:

+ Thường mặc áo mũ màu lam (đã được giới thiệu qua trong quyển một), sau khi đánh nhau quần áo hay bị rách hỏng, lúc mất trí nhớ từng mặc quần đùi có hình hai con gà con trên mông.

Trích đoạn: “Chuẩn bị ổn thỏa xong xuôi, chúng tôi xếp tất mấy thứ đó lên phao nhỏ, sau đó cởi quần áo, chỉ mặc mỗi cái quần đùi rồi từ từ bước xuống hồ. Quần của Muộn Du Bình là do Bàn Tử mua, trên in hình hai con gà con, khiến Vân Thải cười đến suýt ngất.” – Âm sơn cổ lâu chương thứ 19: Đáy hồ.

Nhờ đồng chí Bàn Tử chúng ta đã có hình ảnh gà con huyền thoại nhan nhản trong fan art Đạo mộ =)) VD như đây, đây, và đây =))

+ Đồ bảo hộ màu đen.

Trích đoạn: “Dáng người này vốn rất quen thuộc, nhưng trong một thoáng đó, tôi lại không nhận ra nổi. Hắn mặc bộ quần áo bảo hộ màu đen, sau lưng còn khoác một cái ba lô rõ to.” – Đạo Mộ Bút Ký, quyển 8 – hạ, chương 24 – Giao hẹn và dự tính (?).

Giới thiệu nhân vật: thần bí khó lường, thân thủ bất phàm, là người thừa kế chính thức chức vị trưởng tộc của gia tộc họ Trương. Ngón giữa và ngón trỏ dài khác thường, vững như Thái sơn, lực hai ngón tay đó cũng vô cùng mạnh mẽ. Máu của anh có thể xua đuổi trùng bọ, từng khiến bánh tông ngàn năm phải quỳ xuống. Vóc dáng cao gầy thư sinh, ánh mắt trong trẻo nhưng lạnh lùng, trầm mặc ít lời. Ngô Tà bí mật gọi anh là “Muộn Du Bình” (bảo là bí mật nhưng thực chất bạn Tà gọi như vậy rất nhiều). Lúc mọi người gặp nguy hiểm anh đều ra tay tương trợ. Ngô Tà cũng nói rằng đi cùng Muộn Du Bình luôn có cảm giác cực kì an toàn. Anh biết dịch dung, giỏi đóng kịch, từng được Ngô Tà ví như diễn viên điện ảnh đạt giải Oscar. Hành tung xuất quỷ nhập thần, chuyên gia mất tích. Thân thế của anh vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

[Theo nguyên tác] Trương câm điếc (*) nguyên là người của ông Tứ, do chú Ba mượn từ chỗ ông ta về, người đó luôn đi tìm lại ký ức đã mất của mình. Sau đó tại lần đào trộm mộ ở Xà Chiểu Quỷ Thành, anh đi vào khu “Vẫn Ngọc” (**), đến lúc trở ra lại bị mất trí nhớ. Trong phần“Đạo Mộ Bút Ký chi Âm Sơn Cổ Lâu”, Ngô Tà và Bàn Tử đưa anh quay về thôn Ba Nãi, tiếp tục tìm kiếm ký ức đã mất, thân thế bí ẩn của anh dường như cũng dần trở nên rõ ràng. Sau khi vào Trương gia cổ lâu, hồi ức bắt đầu ghép nối với nhau, kết thúc chuỗi ngày không biết bản thân mình là ai của anh.

(*) Trương câm điếc: Tiểu Ca họ Trương, lại ít nói, hỏi không đáp nên bị chụp mũ là “câm điếc” suốt trên đường đi đó :”D

(**) “Vẫn Ngọc” theo như trong truyện giải thích thì đây là một loại thiên thạch đặc biệt có tính chất như ngọc thạch, cực kì quý hiếm vào thời cổ đại. Nếu không nhầm thì ở Xà Chiểu quỷ thành có nơi đoàn đạo mộ tìm thấy loại đá này, hình như vào đây xong quay ra thì anh bị mất trí nhớ, sau đó tuy anh cũng trở lại đây mấy lần (lần nào cũng bần thần ngẩn người một hồi) nhưng cũng không nhớ lại được gì thêm TT^TT. 

Kết cục: Quay về Vân Đính thiên cung trên núi Trường Bạch, thay Ngô Tà – vốn là người phải trông giữ chỗ này – đi vào cửa Thanh Đồng, bảo vệ “bí mật Cuối cùng”, và lập ra lời hẹn ước mười năm với Ngô Tà.

CP đồng nhân văn:

(1) Ngô Tà ( tức “Thiên Chân”, thường gọi là đồng nhân Bình Tà/Tà Bình hoặc Ca Tẩu)

(2) Chá Cô Tiếu (nhân vật trong Ma Thổi Đèn, là một tay trộm mộ lão luyện, sau bỏ nghề sang Mỹ sinh sống, đã lấy vợ và có một con gái. Mình không nhớ tên nhân vật này trong bản tiếng Việt nhưng đây chính là ông ngoại của cô Shirley Dương trong MTĐ. Tóm lại chúng ta có đồng nhân xuyên việt kết hợp giữa Đạo mộ bút ký và Ma Thổi Đèn, gọi tắt là “Tiếu Bình” hoặc “Bình Tiếu” =))) Sợ các bạn Tàu luôn x_X)

(3) Bàn Tử ( tức Vương Bàn Tử, thường gọi là CP Bình Bàn hoặc Bàn Bình )

(4) Hắc Hạt Tử (tức Kính Đen – anh này hay đeo kính đen nên chết luôn tên này, thường gọi là CP Hắc Bình hoặc Bình Hắc)

(5) Giải Vũ thần (tức Giải Ngữ Hoa, CP Bình Hoa or Hoa Bình)

(6) 3P: Hắc Bình Tà *vái*

(7) Hồ Bát Nhất ( =)))) Nhân vật chính trong Ma Thổi Đèn, đây là CP đồng nhân xuyên việt giữa MTĐ và Đạo mộ bút ký, thường gọi tắt là Bát Nhất Bình hoặc Bình Bát Nhất)

(8) Cừu Đức Khảo ( CP Cừu Bình or Bình Cừu )

(9) Trần Bì A Tứ (CP Tứ Bình or Bình Tứ )

(10) ALL Bình (có vị nào đấy khi đi biên tập thông tin, vô tình lướt qua đây đã phát biểu rằng: nhìn thấy dòng này xong hết bình tĩnh nổi mà lăn quay ra ngất tại trận OTZ…)

 Biên tập: người bổ sung/thay đổi thông tin trên baidu theo cơ chế tự do, tự nguyện, biết đến đâu thêm vào đến đó như wikipedia. Dám người đó cũng là fan anh =)) Nhìn xong shock là cái chắc =)) ALL Bình =)) Ai mà có sở thích biến thái quá vậy!!!!!

Phần hình ảnh về các CP đang được cập nhật :”> Tạm thời chưa có minh họa, các bạn thông cảm :”>

Mức độ được yêu thích của Trương Khởi Linh: 

Năm 2011 vừa tham gia bầu chọn Nhân vật được yêu thích nhất trên baidu (?) đã giành được chiến thắng tuyệt đối: 7049 phiếu bầu, không tính phiếu bầu từ điện thoại di động. 7070 phiếu bầu qua cả trang web lẫn điện thoại di động.

=)) fan cuồng anh quá =))

*******

Giới thiệu part 2: Chỉ dành riêng cho fan gơ ♥ (fan boi thì miễn cưỡng chấp nhận ~)

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng ♥

Bạn đã được cảnh báo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tổn thương tinh thần và phản ứng quá khích của bạn sau khi đọc xong  ♥

~

Bạn là fan hâm mộ Tiểu Ca ngay từ lần đầu tiên anh xuất hiện dưới ngòi bút của Nam Phái Tam Thúc?

Bạn ngất ngây tym đập chân run trước màn “cắt máu khu trùng trấn thi” siêu ngầu của Tiểu Ca trong động tích xác dưới sông ngầm?

Bạn đã đọc từng câu từng chữ về anh trong phần profile này nhưng vẫn thấy chưa đủ?

Bạn muốn tìm hiểu về anh nhiều hơn nữa?

Đáng buồn thay, thân thế của Tiểu Ca, tên thật của Tiểu Ca với fan hâm mộ chúng ta vẫn là điều bí ẩn chưa từng được giải đáp suốt hơn 8 quyển của tác phẩm Đạo mộ bút kí này ;___;

Nhưng đừng vội thất vọng, với cặp mắt tinh tường (như cú) và tình cảm thắm thiết với Tiểu Ca, những fan gơ cùng chí hướng với chúng ta (bên Tàu) đã lục tìm trong từng câu chữ, hoang tưởng liên tưởng trên từng nét bút trong truyện của Tam Thúc để tập hợp thành một bản “Giải mã Trương Khởi Linh qua 25 chữ cái tiếng Anh”.

Tất nhiên, hàng do fan gơ viết trong cơn squee điên cuồng vì Tiểu Ca nên hẳn sẽ không thể tránh khỏi những khúc bi lụy sến súa, và việc tym phổi hồng phấn bay tứ tung, nhưng trên hết, nó đã phần nào thỏa mãn lòng mong mỏi được hiểu thêm về anh của các fan hâm mộ.

(Khụ, bạn hỏi vì sao tôi biết các cô ấy vừa viết vừa squee với maximum fan gơ mode á? Xin cứ đọc cái bản 25 đó là sẽ rõ ngay thôi ;)))

Nói tóm lại, xin hãy chờ phần tiếp theo của Profile Tiểu Ca “Giải mã Trương Khởi Linh qua 25 chữ cái tiếng Anh” sẽ được đăng trên trang thuynguyetvien.wordpress.com này trong một ngày không xa ~

Cảm ơn các bạn đã đọc hết phần lảm nhảm này.

Nguồn: Baike Muộn Du Bình 


46 thoughts on “[Đạo mộ bút kí] – Profile Muộn Du Bình 1

  1. Cảm ơn Giáo chủ đã góp ý, em vừa sửa lại rồi ạ :”>

   Lúc nào tìm được hình thì quăng lên FB nhóm cho em với nha, cảm ơn Giáo chủ lần nữa ♥

 1. Cực kì thích mấy con gà~~ mấy em nhỏ toàn bị kì thị/bỏ rơi trong mấy cái fanart mỗi khi lão Trương nghe theo tiếng gọi của chính nghĩa (aka e Tà)~

  Thề là từ cái lúc đọc đến đoạn ngón tay giữa và trỏ dài khác thường ở trong truyện là ta đã có ý nghĩ “không bình thường” rồi >”<

   1. Tôi không hề cố ý =))~~~ Đúng là phản xạ fan gơ cô ạ =)))~~~~

    Mà tôi nhận thấy là bọn baidu hơi bị có khiếu hài hước~~ từ cái khoản sở thích *ở trên* với cái vụ 25 chữ cái… toàn fan gơ hoành hành 8-}

     1. Ta cần một nút cho like cm……….

      cho tớ cái link với~~~~

      Bọn TQ này bình thường lướt qua chỉ thấy đống mật mã tượng hình mà đến lúc ngó vào mới thấu hiểu độ 3 chấm :))~~~

     2. Ô~~ đưa mình link phát là đè mình ra bắt edit sao ;A;~~~

      Cái phân tích kia làm dc gần nửa rồi… Nhưng mấy cái đoạn quote xoắn quá đi thôi ><~~~~

  1. Ò_ó chị ơi cái đoạn trước cửa Thanh Đồng ấy là anh “thề” chứ không phải là “hẹn ước” sao :-O Trời ơi thế thì em phải chạy đi sửa ngay :(( Gì chứ “thề” với “hẹn” là ý nghĩa cách nhau một trời một vực ;____;

   Hú hú Tiểu Ca ơi ;___; Ngô Tà ơi ;____; 10 năm sau hai người nhất định phải HE cho tôi đó ♥

 2. Đọc phần profile của anh ta thấy máu sôi lên sùng sục, kéo xuống dưới đọc phần com của nàng Miên Hoa Tử và nàng Biển ta cười văng cả nước miếng vào màn hình, xém chết vì cười cắm đầu xuống bàn…..
  thật chờ mong phần tiếp theo hồ sơ của anh, phần đó chắc càng hấp dẫn hơn^o^

  1. Chết thôi, chết thôi, mới đọc có thế này mà nàng đã sôi máu rồi, ngộ nhỡ đọc đến phần kia máu nó nguội xừ hết mất, lại đi bắt đền đứa quảng cáo là ta đây thì ta biết làm thế nào giờ ;____; *khóc như mưa như gió*

 3. Bình ca ~ *gào thét* Anh là kẻ không bình thường. =; Nhưng không sao, em vẫn là fan của anh. *bất tỉnh nhân sự* (vì máu dồn lên não không kịp)

  Trình độ ngôn ngữ: tiếng bánh tông cấp 8 => Like mạnh cái này. =))

  Cái giải mã qua 25 chữ cái thì mình mới đọc sơ qua thôi, mong đợi, mong đợi. :-*

  1. Anh mà bình thường thì còn ai gào thét vì anh nữa! =)) Chính nhờ những cái không bình thường đó thì anh mới đúng là anh! <3
   P/s: mình cũng like mạnh cái trình độ ngôn ngữ! =))

  2. Cấp cứu, cấp cứu khẩn cấp ~ không thể để cho fan hâm mộ anh cuồng nhiệt ngất lăn giữa đường thế này được ~”~

   Tỉnh tỉnh sớm nhé bạn ơi ~ không những có part 2 mà bọn mình còn có part 3 nữa á ;A; Phải kiên cường chống đỡ với sự “không bình thường” của anh dài dài hén :->

 4. ta để ý thấy cái fần cp, anh Bình vs những khác thì có wa có lại, còn vs bạn Tà Thì chỉ có 1 chiều Bình Tà mà hok có Tà Bình ha, chặng lẽ bạn Tà chỉ nằm dưới mà hok thể fản công được sao XD

  1. Á á, nàng tinh ý quá, chỗ đó người ta gõ thiếu mất rồi T.T Có Bình Tà và Tà Bình nữa, nhưng ta chỉ theo “Bình Tà vương đạo” nên lỡ lờ mất chiều ngược lại a~ để lúc onl ta sẽ bổ sung sau. Cám ơn nàng đã nhắc :-*

 5. Shock cục bộ =.=!!! có vụ ghép cp xuyên truyện lun nữa hả =.=!!!!! bó tay =))))))))))) mà ta cũng thấy có cái gì đó bất chính giữa 2 bộ truyện Đạo mộ và Ma thôi đèn nha ~~ Chẵng lẽ… 2 tác giả là 1 cp *ôm tym cào tường*

  Ví dụ như cái lão răng vàng đầu truyện ý, quả thật MTĐ có 1 nv răng vàng liện hệ khá mật thiết với nv chính nha ~ Rồi 1 ng` Bắc phái 1 người Nam phái kyaaaaaaa Cuối cùng từ truyện đến tác giả đều là bí ửn va hint =))))))))))))))))))

 6. Chá Cô Tiếu là ông nội Shirley Dương? Zậy chắc nói Gà Gô rồi. Gà Gô là truyền nhân phái Ban Sơn, phái này thường phục sức theo lối đạo sĩ.

  Mềnh phản đối ghép chú này với anh Bình =.=

 7. *bay zô*
  *ôm riết màn hình*
  Ta mới đọc tới quyển 3 mà đã xuất hiện triệu chứng cuồng anh Muộn Du Bình rồi *lăn lộn*
  Ráng chờ bản edit, cơ mà chờ hok nổi thì bay đi QT thoy….

 8. Ah, cho mình hỏi, cái chỗ kết cục của anh phía trên là kết cục của anh sau 8 quyển truyện đấy sao, đến đấy là hết truyện à?

  Thân thế anh thật sự rất cuốn hút người ta nha, sao có vẻ như anh trường sinh à? Hay chỉ là trẻ mãi không già thôi? Cơ mà đọc giới thiệu thôi đã thấy rất quyến rũ rồi, =)). Thật mong chờ các bạn dịch hoàn bộ này. ^^

 9. :))))))))))))))))))))))))))))))))) “tiếng bánh tông cấp 8” đọc tới đó là ko chịu nổi nữa rồi. Cái thể loại này còn có thể có thi lên cấp sao??? X))))))))))))))

 10. Bạn ơi cho mình hỏi tuổi của anh đến 3 con số là sao ? Anh thuộc tộc vampire à ? @@ mình mới đọc truyện thôi nên chưa rõ hết nhưng lỡ đọc pro5 của anh rồi nên phải hỏi luôn >.<

 11. Pingback: dmbk | fraymoon
 12. chả hiểu sao ngay từ khi đọc đến a mình đã có cảm giác mạnh mẽ a là Thiên Yết, k ngờ đến cả Nam phái tam thúc cũng nói vậy, toẹt vời quá đi !!!!!!!! >v< <3 có lẽ nào do mình chơi với Thiên Yết nhiều quá =)))))))

 13. Em có thắc mắc thế này, thực rà nó chả có quan trọng gì cho cam, về cái phần áo mũ màu lam ấy. Em đọc hoài sao không thấy câu nào nhắc đến hết á, em đọc hai lần quyển một rồi mà vẫn không thấy (cũng có thể em bỏ sót vì lần 2 đọc cách đây cũng lâu rồi). Không biết các bạn có thể chỉ ra nó nằm ở chương nào được không ạ, em thắc mắc vụ này là đúng một năm rồi đó, giờ sắp chịu hết nổi ạ :'(
  Nhân tiện choe em gửi lời cảm ơn đến nhóm dịch nhé, chúc các chị một năm an lành.

Gửi lời yêu thương ♥

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.